Liên thông đại học ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học

tuyen-sinh-lien-thong-dai-hoc

NGÀNH KỸ THUẬT
XÉT NGHIỆM Y HỌC

ĐĂNG KÝ TUYỂN SINH


  Tương tự ngành điều dưỡng, việc học liên thông đại học ngành Kỹ thật xét nghiệm y học là một trong những vấn đề được rất nhiều các nhân viên y tế bậc trung cấp và cao đẳng quan tâm nhằm trao dồi thêm kiến thức, kỹ năng chuyên môn cũng như để có được những cơ hội và thu nhập tốt hơn trong công việc.

  Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần biết khi học liên thông đại học ngành Kỹ thật xét nghiệm y học.

  1. Đối tượng và điều kiện tuyển sinh liên thông Kỹ thuật xét nghiệm y học.

  Để được học liên thông đại học kỹ thuật xét nghiệm y học bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

  – Đã tốt nghiệp trung cấp/cao đẳng thuộc khối ngành sức khỏe như: Điều dưỡng, dược, kỹ thuật xét nghiệm y học, y sĩ,…

  Lưu ý: Nếu liên thông từ trung cấp lên đại học bạn cũng cần tốt nghiệp THPT nữa và liên thông từ các ngành không phải kỹ thuật xét nghiệm y học (nhưng vẫn thuộc khối ngành sức khỏe), bạn cần học chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ xét nghiệm y học trước khi học liên thông.

  – Đáp ứng các tiêu chí thi tuyển hoặc xét tuyển tùy vào hình thức tuyển sinh của đơn vị đào tạo

  • Thi tuyển: Mỗi trường sẽ có yêu cầu về thi tuyển khác nhau, thường là 2-3 môn thi và sẽ tổ chức ôn thi cho thí sinh có như cầu.
  • Xét tuyển: Thông thường, các đơn vị đào tạo sẽ có các tiêu chí xét tuyển như: Xếp loại tốt nghiệp bậc trung cấp/cao đẳng, xếp loại tốt nghiệp THPT, điểm trung bình các môn văn hóa THPT, học lực lớp 12, thâm niên công tác trong ngành.

  2. Liên thông đại học ngành xét nghiệm y học mấy năm?

  – Trung cấp liên thông đại học: Học 2,5 – 3 năm;

  – Cao đẳng liên thông đại học: Học 1,5 – 2 năm.

  3. Các hình thức học liên thông kỹ thuật xét nghiệm y học.

  – Liên thông đại học hệ chính quy: Sinh viên tham gia học tập giờ hành chính tại đơn vị đào tạo.

  – Liên thông đại học hệ vừa làm vừa học (VLVH): Sinh viên tham gia học tập ngoài giờ hành chính, có thể vào buổi tối các ngày trong tuần (từ thứ 2 đến thứ 6) hoặc cả ngày thứ 7 và chủ nhật.

  4. Những lợi ích của việc học liên thông đại học kỹ thuật xét nghiệm y học

  – Việc xã hội ngày càng phát triển, kéo theo nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng cao và xuất hiện ngày càng nhiều những công nghệ, phương pháp chữa trị, chăm sóc sức khỏe mới ra đời. Học liên thông đại học kỹ thuật xét nghiệm y học sẽ giúp người học trao dồi thêm những kiến thức, kỹ năng để đáp ứng tốt yêu cầu công việc.

  – Hiện nay, các bệnh viện, phòng khám, các sơ sở y tế đều ưu tiên, thậm chí là chỉ tuyển kỹ thuật viên xét nghiệm trình độ đại học, việc có được tấm bằng cử nhân điều dưỡng sẽ rất quan trọng đối với cơ hội nghề nghiệp của bản thân.

  – Bậc tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng hay đại học là 1 trong những yếu tố quyết định bậc lương và cơ hội thăng tiến của kỹ thuật viên xét nghiệm, nhất là các cán bộ y tế công tác tại các bệnh viện và cơ sở y tế công lập.

  5. Các trường đào tạo liên thông kỹ thuật xét nghiệm y học uy tín

  Hiện nay, trong mỗi khu vực đều có các trường đào tạo liên thông kỹ thuật xét nghiệm y học uy tín và mỗi trường đều có những lợi thế riêng cho mình.

  Tuy nhiên, việc lựa chọn trường cần phù hợp với người học về:

  – Địa điểm mở lớp của trường:

  Chẳng hạn bạn muốn học liên thông tại TPHCM thì phải chắc chắn trường bạn lựa chọn có địa điểm đào tạo tại TPHCM.

  – Mức học phí:

  Mỗi trường đều có mức học phí khác nhau và khả năng chi trả cho khóa học của mỗi học viên cũng khác nhau. Vì vậy, cần nắm được học phí của trường đào tạo để có lựa chọn phù hợp.

  – Hình thức tuyển sinh của trường:

  Như đã cung cấp ở trên thì các trường có 2 hình thức tuyển sinh là xét tuyển và thi tuyển. Nếu bạn không có nhiều thời gian để tham gia các lớp ôn tập và đáp ứng đủ các tiêu chí xét tuyển thì bạn nên lựa chọn những trường có áp dụng hình thức xét tuyển và ngược lại.

  – Thời gian, hình thức đào tạo:

  Nếu bạn đã đi làm thì hình thức phù hợp với bạn là VLVH, bạn có thể cân đối giữa công việc ngoài giờ hành chính của mình với các khung giờ đào tạo của mỗi trường để có lựa chọn phù hợp. Nếu bạn có thể học vào giờ hành chính thì có thể cân nhắc thêm hình thức học chính quy.

  6 thoughts on “Liên thông đại học ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học

  1. TRUNG HẬU says:

   TÔI HIỆN TẠI SẮP TỐT NGHIỆP CAO ĐẲNG DƯỢC, VẬY CÓ THỂ HỌC LIÊN THÔNG ĐẠI HỌC XÉT NGHIỆM ĐƯỢC KHÔNG, NẾU ĐƯỢC THÌ TÔI SẼ HỌC TRONG THỜI GIAN BAO LÂU.
   XIN CẢM ƠN

  2. ĐÀO THÚY says:

   TÔI HIỆN ĐANG ĐI LÀM VÀ MUỐN HỌC LIÊN THÔNG TỪ TRUNG CẤP LÊN ĐẠI HỌC CHUYÊN NGÀNH XÉT NGHIỆM Y HỌC THÌ CÓ TRƯỜNG NÀO Ở HÀ NỘI TUYỂN SINH KO Ạ

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *