Văn bằng 2 ngành Luật – Chìa khóa phát triển sự nghiệp trong mọi lĩnh vực

Nhắc đến ngành luật, nhiều người chỉ nghĩ đến đây là ngành học dành cho các công việc như luật sư hoặc các vị trí trong tòa án. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, ngành luật còn mang lại rất nhiều cơ hội thăng tiến cho người làm việc trong hầu hết các lĩnh vực.

Văn bằng 2 ngành Luật mang lại cơ hội thăng tiến trong nhiều lĩnh vực

Pháp luật hiện diện trong mọi hoạt động đời sống của con người, các hoạt động dân sinh, giáo dục, y tế, văn hóa, kinh tế-thương mại,… đều phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Vì vậy, cho dù bạn làm việc trong bất kỳ lĩnh vực nào thì việc am hiểu pháp luật đều rất quan trọng.

Các công việc trong cơ quan hành chính nhà nước

Trong điệu kiện tuyển dụng viên chức tại các cơ quan hành chính nhà nước, các vị trí khác nhau sẽ có yêu cầu về chuyên ngành tốt nghiệp khác nhau.

Ví dụ:

  • Các vị trí về Tài chính – Ngân sách thì chuyên ngành tốt nghiệp là Kế toán
  • Các vị trí Văn thư- Lưu trữ thì chuyên ngành tốt nghiệp là Văn thư – lưu trữ
  • Các vị trí về hạ tầng, xây dựng đô thị thì chuyên ngành tốt nghiệp là xây dựng

Để có nhiều cơ hội thăng tiến trong các cơ quan nhà nước, bản thân các cán bộ cần phải có am hiểu rộng về pháp luật, cho nên ngoài tấm bằng đại học chuyên ngành,  nếu cán bộ có thêm văn bằng 2 ngành luật thì đó là lợi thế không hề nhỏ.

Các công việc tại các tổ chức cung cấp dịch vụ pháp lý

Có thể kể đến như văn phòng luật sư, văn phòng công chứng,… Dù là tổ chức tư nhân hay của nhà nước thì ngoài chuyên ngành, nhân sự làm việc trong các tổ chức này ở các vị trí thư ký, trợ lý sẽ có thêm cơ hội phát triển nghề nghiệp nếu sở hữu tấm bằng cử nhân luật.

Ngoài ra, hiện nay các quan chức nhà nước có xu hướng học văn bằng 2 ngành luật cho kế hoạch thành lập các văn phòng luật sư, văn phòng công chứng hoặc trở thành luật sư, công chứng viên tại các tổ chức này.

văn bằng 2 ngành luật

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài chính, bảo hiểm, chứng khoán,…

Các hoạt động của những doanh nghiệp này thường được pháp luật quy định chặt chẽ để đảm bảo quyền lợi cho người dân. Vì vậy, dù bạn công tác ở bất kỳ vị trí nào tại những doanh nghiệp này, từ các vị trí nhân viên tư vấn, giao dịch viên, hay các vị trí thẩm định,… thì việc am hiểu các quy định của pháp luật sẽ hỗ trợ rất nhiều cho công việc cũng như sẽ là một lợi thế để thăng tiến lên những vị trí cao hơn.

Một số vị trí công việc tại hầu hết các công ty

Tại nhiều công ty, đặc biệt là các công ty lớn thì các vị trí quản lý, điều hành phải sự am hiểu rộng về luật thương mại, luật đầu tư, luật lao động, luật dân sự,… để đảm bảo quá trình hoạt động và phát triển của doanh nghiệp tuân thủ đúng các quy định của pháp luật. Do đó, bên cạnh việc có khả năng quản lý và kiến thức chuyên môn cao, bạn sẽ có một lợi thế rất lớn nếu bạn còn là một cử nhân luật.

Chính vì vậy mà hiện nay, nhiều học viên tại các lớp đại học văn bằng 2 ngành luật đang là quản lý tại các doanh nghiệp, những kiến thức về luật sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc tổ chức, điều hành và phát triển doanh nghiệp.

văn bằng 2 ngành luật

Hình thức, chương trình và thời gian đào tạo cử nhân luật văn bằng 2

Các hình thức đào tạo:

Tương tự các chương trình đào tạo khác, chương trình đại học văn bằng thứ 2 cũng có 2 hình thức, đó là:

  • Hệ chính quy: Học tập trung tại trường, thường lên lớp vào giờ hành chính buổi sáng hoặc buổi chiều.
  • Hệ không chính quy: Học theo hình thức vừa làm vừa học (VLVH – hệ tại chức cũ), hệ trực tuyến từ xa, tự học có hướng dẫn.

Theo Luật giáo dục Đại học được thông qua ngày 19/11/2018, bằng đại học chính quy và tại chức có giá trị như nhau từ ngày 1/7/2019. Quy định mới tạo điều kiện cho sinh viên theo học các hình thức đào tạo khác nhau khi tốt nghiệp đại học có cơ hội ngang nhau trong việc công nhận văn bằng và xin việc làm.

Chương trình học:

Chương trình sẽ cung cấp học học viên các kiến thức về luật dân sự, luật hình sự, luật thương mại, luật hành chính, luật đầu tư,… Ngoài ra bạn sẽ được về tâm lý học, kỹ năng đàm phán,…

Ngoài ra, nếu bạn muốn học chuyên về luật trong các hoạt động kinh tế, bạn có thể đăng ký học văn bằng 2 ngành luật kinh tế, ngành này bạn sẽ được học về luật ngân hàng, luật lao động, luật đầu tư, luật tài chính, pháp luật về chủ thể kinh doanh, pháp luật về hoạt động thương mại,…

văn bằng 2 ngành luật

Thời gian đào tạo:

Do bạn đã hoàn thành chương trình đại học nên sẽ được miễn học các môn học chung và tùy thuộc vào chuyên ngành tốt nghiệp của văn bằng trước, chương trình văn bằng 2 ngành luật tại các trường đại học sẽ được đào tạo từ 1,5 – 2,5 năm.

Trên đây là những thông tin hữu ích về chương trình văn bằng 2 ngành luật. Qua bài biết này, chắc bạn đã hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của chương trình đối với cơ hội phát triển sự nghiệp dù bạn đang làm việc trong bất cứ lĩnh vực nào.

Hiện nay, nhà trường đang tuyển sinh đại học văn bằng 2 ngành luật với 2 hình thức là hệ vừa làm vừa học và hệ trực tuyến từ xa.

Xem chi tiết thông tin tuyển sinh văn bằng 2 năm 2022

Hotline tư vấn: 0834 199 789

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *